Bia mở nắp để được bao lâu? Cách bảo quản bia đã mở nắp

lua

Tình trạng mở nắp bia nhưng không sử dụng hết khá phổ biến. Vậy bia sau khi đã mở nắp có thể tiếp tục uống không? Bia mở nắp để được bao lâu? Cách bảo quản bia đã mở nắp như thế nào?

Đây chắc chắn là điều mà rất nhiều người hiện nay đang quan tâm. Trong các buổi tiệc, buổi gặp mặt việc mở nắp bia nhưng không uống rất hay thường gặp. Và để tránh lãng phí nhiều người đã chọn cách cho bia vào tủ lạnh để bảo quản và tiếp tục uống. Vậy cách này có hiệu quả không? Có làm ảnh hưởng đến chất lượng bia không?

Cách bảo quản bia đã mở nắp

Hạn sử dụng của bia là bao lâu?

Bia là loại thức uống khá phổ biến và rất được yêu thích hiện nay. Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bia đó chính là bia có hạn sử dụng. Tùy vào loại bia bạn lựa chọn mà sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Bia thủ công sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với bia thông thường vì không có chất bảo quản. Cụ thể như sau:

  • Bia thủ công: Hạn sử dụng của bia thủ công Craft beer là từ 3 tháng – 4 tháng. Chính vì hạn sử dụng ngắn mà mỗi lần sản xuất các xưởng bia thường không sản xuất quá nhiều – Chỉ sản xuất ở mức có thể tiêu thụ trong khoản thời gian trên.
  • Bia công nghiệp: Bia công nghiệp có thời hạn sử dụng dài hơn. Tùy loại bia có thể sử dụng từ 6 tháng – 1 năm, phổ biến thường là 9 tháng. Vì thời gian sử dụng dài nên số lượng bia mỗi lần sản xuất là rất nhiều.

Bia đã mở nắp có thể tiếp tục sử dụng không?

Bia chỉ đảm bảo chất lượng khi còn hạn sử dụng và được đóng nắp kỹ lưỡng. Vậy khi đã mở nắp bia thì có thể tiếp tục sử dụng được không?

Câu trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng này không dài và nếu không bảo quản đúng cách thì chất lượng và hương vị bia có thể sẽ thay đổi nhiều so với ban đầu. Vậy nên muốn tiếp tục sử dụng thì bạn cần phải nắm rõ thời gian và cách bảo quản.

Bia mở nắp để được bao lâu?

Chắc chắn thông tin bia mở nắp để được bao lâu là thông tin nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay đúng không nào?

Bạn cần biết rằng thời gian hạn sử dụng và thời gian sử dụng khi mở nắp là hoàn toàn khác nhau. Bởi vì bia được lên men và ủ kín sau đó được đóng chai, đóng lon rồi mới tung ra thị thường. Nếu đảm bảo các điều kiện bảo quản và còn hạn sử dụng thì bia sẽ luôn giữ nguyên vị vì không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Nhưng nếu bia đã mở nắp thì chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, không khí,… điều này làm đẩy nhanh quá trình oxi hóa và làm giảm chất lượng bia so với khi chưa mở nắp. Vậy nên thời gian sử dụng bia sau khi đã mở nắp là rất ngắn.

Cả bia thủ công và bia công nghiệp sau khi mở nắp đều chỉ có thể sử dụng trong thời gian từ 1 – 2 ngày

Như vậy bạn nên nhớ, sau khi mở nắp hãy sử dụng bia ngay trong 1 – 2 ngày kể cả khi hạn sử dụng của bia còn dài nhé.

Vì sao nên sử dụng bia ngay sau khi mở nắp

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng hãy sử dụng bia ngay sau khi mở nắp là để:

  • Đảm bảo hương vị và chất lượng ban đầu của bia: Đây là vị bia đúng chuẩn của nhà sản xuất. Tốt nhất hãy tận hưởng ngay khoảng 1 – 2 giờ sau đã khui nắp.
  • Khi mở nắp bia để từ 1 ngày trở đi thì bia sẽ có sự biến đổi chất do tác động của môi trường, nhiệt độ, chỉ cần một chút xíu thay đổi nhỏ về nhiệt độ, các vi sinh vật (nấm men) trong bia sẽ ảnh hưởng ngay. 
  • Bia đã mở nắp từ 2 ngày trở lên đều KHÔNG nên sử dụng vì lúc này nấm men trong bia đã có sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ mùi vị bia không còn như ban đầu mà còn có thể chứa các vi khuẩn gây hại, gây ngộ độc.

Với những lý do đó thì bạn hãy thưởng thức bia ngay sau khi mở nắp để đảm bảo tốt nhất về chất lượng hương vị cũng như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhé!

Cách bảo quản bia đã mở nắp

Mặc dù bia đã mở nắp có thể sử dụng sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng làm được điều này. Bạn chỉ có thể tiếp tục sử dụng sau khi đã bảo quản đúng cách. Cách bảo quản bia đã mở nắp đúng bạn có thể tham khảo thêm tại thông tin ngay dưới đây:

Cách bảo quản bia đã mở nắp

Thực hiện việc bảo quản bia ngay sau khi vừa mới mở nắp. Bạn không nên để bia mở nắp quá lâu rồi mới tiến hành bảo quản. Ví dụ: Nếu chỉ mới mở nắp trong vòng chưa đến 1 giờ hãy tiến hành bảo quản. Nếu bia đã mở nắp hơn 8 tiếng thì không nên bảo quản.

Với bia uống dỡ, bia đã mở nắp bạn hãy bảo quản nó trong các chai/lọ đậy nắp thật kín. Có thể sử dụng dạng chai soda nhựa cũ để giữ cho bia tươi lâu hơn. Và nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bia lâu bị hỏng.

Trong quá trình bảo quản có thể cho thêm 1 chút muối để ngăn ngừa và hạn chế vi khuẩn làm hỏng bia. Bạn chỉ nên cho 1 lượng rất nhỏ và chỉ phù hợp với các loại bia sẫm màu nhằm tạo ra một môi trường mà vi khuẩn khó tồn tại.

Và với cách bảo quản này chỉ giúp bạn có thể sử dụng bia thêm từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, mặc dù bia đã được bảo quản nhưng chất lượng và mùi vị sẽ không thể đảm bảo như khi vừa mở nắp bạn nhé. Quá trình bảo quản này chỉ giúp làm chậm lại quá trình oxy hóa giúp bia tươi lâu hơn mà thôi.

Cách nhận biết bia hỏng

Sau khi mở nắp 1 – 2 ngày thì việc bia hỏng vẫn có thể xảy ra bạn nhé. Bạn có thể nhận biết bia đã bị hỏng thông qua các dấu hiệu sau:

  • Bia bị thay đổi mùi và vị
  • Bia bị đục hoặc đổi màu. 
  • Bia có vị ôi và mất dần vị đắng quen thuộc. 
  • Bọt bia tan dần và không còn bọt.

Nếu bạn nhận thấy bia của mình có dấu hiệu này thì không nên tiếp tục sử dụng nhé.

Thông tin về thời hạn sử dụng bia đã mở nắp và cách bảo quản bia đã mở nắp vừa được Brewmaster cập nhật tại bài viết. Hãy lưu lại để luôn được thưởng thức bia với hương vị tuyệt nhất bạn nhé!

»Bài viết liên quan:

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm