Sau khi thưởng thức bia thủ công chắc hẳn không ít người tò mò về cách làm bia này đúng không nào? Vậy có thể làm bia thủ công tại nhà được không? Cần chuẩn bị những thiết bị gì? Nguyên liệu gì?… Nếu bạn đang tìm cách làm craft beer thì hãy cùng tham khảo ngay hướng dẫn từ bài viết.
Cách làm bia thủ công tại nhà rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể ủ bia với những thiết bị có sẵn trong gia đình dễ dàng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm 10 lít bia thủ công tại nhà đảm bảo thành công ngay. Cùng brewmaster.vn theo dõi nhé!
Những thiết bị cần chuẩn bị khi làm bia thủ công tại nhà
Thông thường khi nấu bia thủ công sẽ cần những thiết bị chuyên dụng như máy xay chuyên dụng, nồi nấu, các tank lên men,… tuy nhiên nếu bạn chỉ nấu trong quy mô gia đình trong khoảng 10 lít thì không cần phải có những thiết bị này. Bạn có thể tận dụng thiết bị có sẵn trong nhà như:
- Nồi nấu: Nồi lớn khoảng 18 – 20 lít.
- Bộ lọc bã.
- Thùng để lên men bia.
- Bình đựng bia: Là chia thủy tinh hoặc lon kim loại.
- Dụng cụ khuấy trộn: Có thể dùng gỗ hoặc nhữa.
- Dụng cụ đo lường (cân, thước đo, nhiệt kế)
Đây là những thiết bị rất đơn giản đúng không nào. Bạn có thể thử ngay 1 mẻ bia thủ công chiêu đãi gia đình với những vật dụng có sẵn này nhé.
Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện sắm sửa cho mình 1 bộ dụng cụ nấu bia thủ công tại nhà thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bia thủ công tại nhà
Nguyên liệu là một trong những yếu tố rất quan trọng. Với các thiết bị bạn có thể tận dụng nhưng với nguyên liệu thì hãy đảm bảo đúng nguyên liệu nấu bia nhé. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị đó là:
- Lúa mạch: Cần chuẩn bị khoảng 2Kg – 2.5kg lúa mạch.
- Hoa bia: Nên cho khoảng từ 30g – 50g tùy loại bia bạn muốn nấu và độ đắng mong muốn.
- Men bia: 3 hoặc 4g men SafAle S-04
- Nước
Những nguyên liệu nấu bia thủ công hiện nay rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Bạn có thể tìm mua trên các shop online trên Facebook, sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,…
»Xem thêm: Cách chọn và mua nguyên liệu làm bia thủ công.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ thiết bị và nguyên vật liệu thì bạn có thể tiến hành nấu bia tại nhà theo hướng dẫn sau.
Cách làm bia thủ công tại nhà cực dễ
Bước 1: Xay đại mạch và nấu dịch đường
Đây là bước thực hiện với nguyên liệu là lúa mạch. Bạn có thể thực hiện xay lúa mạch lưu ý khi xay cần đảm bảo không làm vỡ lớp vỏ lúa mạch. Nếu không có thiết bị chuyên dụng để xay thì bạn có thể chọn cách ngâm lúa mạch trong nước khoảng 12 tiếng để tạo độ ẩm và làm mềm lớp vỏ. Hoặc khi chọn mua bạn cũng có thể nhờ người bán hỗ trợ xay giúp.
Tiếp theo dùng nồi lớn (10 lít) đổ đầy nước và đun đến mức nhiệt khoảng 62 độ C thì cho tất cả lúa mạch vào.
Khi đun lúa mạch để nấu dịch đường bạn cần thực hiện đun trong nhiều dãy nhiệt với thời gian khác nhau. Mức nhiệt vào thời gian nấu dịch đường sẽ là:
- Đun 20 phút ở mức nhiệt 62/63 độ C
- Đun 40 phút ở mức nhiệt 72 độ C
- Đun 15 phút ở mức nhiệt 78/80 độ C
Như vậy tổng thời gian nấu dịch đường sẽ là 75 phút với các mức nhiệt khác nhau. Lưu ý trong quá trình nấu bạn thường xuyên khuấy để tránh quá trình sủi bột, trào mạch đường nhé.
Bước 2: Lọc bã và lấy nước cốt
Sau khi hoàn tất quá trình đun dịch đường thì bạn cần tiến hành lọc bã và lấy nước cốt.
Bạn có thể sử dụng 1 tấm vải lớn sạch để lọc sạch bã. Phần nước thu được bạn sử dụng để nấu cùng hoa bia trong bước tiếp theo.
Bước 3: Nấu hoa bia
Sau khi thu được nước cốt bạn tiếp tục cho thêm khoảng 6 – 7 lít nước ở nhiệt độ khoảng 62 độ C để đảm bảo có đủ 14 – 15 lít dịch đường.
Bạn tiến hành đun 14 – 15 lít dịch đường thu được đến khi sôi, đợi khi sôi khoảng 15 – 20 phút thì bạn tiến hành cho hoa bia vào. Tiếp theo bạn đun thêm hỗn hợp trong thời gian từ 30 – 40 phút nữa là được.
Bạn cần để hỗn hợp hoa bia nguội hoàn toàn rồi chuyển sang bước lên men.
Bước 4: Lên men
Bạn cho hỗn hợp hoa bia đã nấu vào thùng lên men và cho men đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Quá trình lên men cần đặt thùng ở nơi ấm (khoảng 20 – 25 độ C) và để men lên trong khoảng 7 – 10 ngày. Bạn nên để lên men trong 10 ngày.
Bước 5: Ủ bia
Sau khi hoàn tất quá trình lên men bạn tiến hành lọc bia và cho bia vào chia thủy tinh để thực hiện công đoạn ủ bia. Ủ bia bằng cách rót bia vào chia và đậy kín nắp. Bạn nên ủ bia trong thời gian từ 15 – 20 ngày.
Nên ủ ở nơi khô thoáng nhiệt độ từ 18 độ C và không có ánh sáng.
Lưu ý: Khi rót bia vào chai thủy tinh bạn không nên rót quá đầy vì khí ga trong quá trình ủ sẽ gây nổ chai.
Thưởng thức bia thủ công nấu tại nhà
Sau thời gian ủ bia khoảng 15 – 20 ngày là bạn đã có thể thưởng thưởng bia được rồi. Bạn có thể kết hợp sử dụng với các loại thức ăn Việt như đồ nướng, chiên xào hoặc sử dụng 1 ít trong bữa ăn.
Uống bia thủ công thường xuyên từ 1 – 2 ly/ ngày rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên hãy thử 1 lần cách làm bia thủ công tại nhà để chiêu đãi người thân nhé!
Cách bảo quản bia thành phẩm
Hoàn tất quá trình làm bia, thu được lượng bia theo mong muốn bạn có thể bảo quản tại nơi thoáng mát khoảng 18 độ hoặc cũng có thể cho vào tủ lạnh. Bia sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh.
Thời hạn sử dụng bia là trong khoảng 4 tháng. Vì bia không có chất bảo quản nên bạn cần chú ý hạn dùng nhé!
Chi tiết về cách làm bia thủ công tại nhà đã được chia sẻ tại bài viết. Chúc bạn thực hiện thành công!
» Bài viết liên quan: