Bia thủ công (Craft Beer) là gì? Các loại bia thủ công ở Việt Nam

lua

Một trong những dòng bia được ưa chuộng trong thời gian gần đây đó chính là Craft Beer. Vậy Craft Beer là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật so với các hãng bia phổ thông hiện nay.

Craft Beer hay còn gọi là bia Thủ Công trong những năm trở lại đây vô cùng được yêu thích. Với những người sành bia thì việc thưởng thức Craft Beer chính là cách để nếm trọn vị bia. Tận hưởng những cung bậc cảm xúc, những âm vị của bia 1 cách hoàn hảo nhất.

Bia thủ công (Craft Beer) là gì

1. Craft Beer là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản Craft Beer là bia được sản xuất thủ công với kỹ thuật truyền thống được kết hợp với các hương vị mới lạ, với quy mô sản lượng nhỏ. Sản phẩm bia craft chú trọng về hương vị, tỉ mỉ về chất lượng hơn là số lượng.

Bia thủ công được sản xuất bởi 4 nguyên liệu chính đó là nước, hoa bia, mạch nha và men. Và chính vì bia được sản xuất 1 cách thủ công nên bạn có thể thấy rằng mùi vị bia của từng nơi sẽ có sự khác nhau. Bởi vì mỗi người thợ ủ bia với những kinh nghiệm riêng sẽ tạo nên được 1 vị bia có nét đặc trưng riêng. Và chính vì sự độc đáo này mà dòng bia craft ngày càng có sức hút đặc biệt hơn.

Và là dòng bia thủ công nên Craft Beer thường được sản xuất với quy mô nhà xưởng nhỏ, hoạt động độc lập. Craft Beer thường là sản phẩm đặc trưng vùng miền hoặc của gia đình. Craft Beer hoàn toàn khác biệt với các dòng bia công nghiệp hiện nay. Và vì luôn giữ được hương vị đặc biệt, tinh túy riêng mà Craft Beer luôn khiến người thưởng thức phải say mê.

2. Quy trình sản xuất thủ công ở Việt Nam

Khác với các dòng bia công nghiệp luôn muốn nghiên cứu tìm cách đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng nhanh về số lượng thì dòng bia thủ công lại trung thành với các ủ bia truyền thống.

2.1 Nguyên liệu tạo nên Bia craft Việt Nam

Bia craft Việt Nam được tạo nên từ bàn tay lành nghề của các nghệ nhân ủ bia. Và để sản xuất bia chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ qua các nguyên liệu chính đó là:

  • Nước: Nước chiếm 80% – 90% của bia vậy nên tính chất nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đặc trưng của bia.
  • Hoa bia: Là nguyên liệu để tạo nên hương thơm cùng vị đắng dịu đặc trung cho bia. Hoa bia giúp c khả năng tạo, giữ bọt làm tăng độ bền keo và ổn định thành phần sinh học của sản phẩm.
  • Mạch nha: Chính là lúa mạch sau khi thu hoạch về được kích thích để nảy mầm mọc rể và phát triển. Sau đó những mầm lúa này sẽ được sấy khô tạo thành mạch nha khô tạ để tạo vị ngọt cho bia.
  • Men: Là nguyên liệu quan trọng có tác dụng lên men đường tạo cồn etylic (C2H5OH) và oxit cacbon (CO2).

Đây là 4 nguyên liệu chính không thể thiếu trong việc sản xuất bia thủ công cũng như bia công nghiệp. Tuy nhiên, với dòng bia craft thì có điểm đặc biệt hơn đó là những nghệ nhân ủ bia đã khéo léo trong việc thêm thắc các gia vị tự nhiên khác của Việt Nam để dòng bia mang đậm hương vị Việt.

2.2 Quy trình nấu bia thủ công ở Việt Nam

Để thực hiện việc nấu bia thủ công thì việc lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn là vô cùng quan trọng. Sau khi có được nguyên liệu mong muốn bia sẽ được sản xuất theo quy trình sau:

Bước 1: Xay đại mạch và nấu dịch đường

  • Đây là bước sử dụng mạch nha để xay và nấu dịch đường. Quá trình xay này được thực hiện trong máy xay chuyên biệt để nghiền lúa mạch theo kích thước mong muốn mà không làm vỡ lớp vỏ lúa mạch.
  • Tiếp theo là nấu dịch đường trong hệ nồi nấu, mục đích chính của tất cả các thao tác trong bồn nấu là nhằm tạo ra được dịch đường. Tức là thu dòng mật được tách từ những phần còn lại của lúa mạch.

Bước 2: Nấu hoa bia

  • Sau khi thu được dịch đường thì sử dụng dịch đường nấu sôi cùng hoa bia. Điều này giúp bia có độ đắng êm dịu, hương thơm và tính chất ổn định cho bia.

Bước 3: Làm lạnh dịch đường và lên men

  • Làm lạnh hỗn hợp hoa bia và dịch đường thu được sau đó bổ sung thêm men bia với tỷ lệ tiêu chuẩn từ 0,5 đến 1 lít men trên 100 lít dịch đường để lên men bia. Quá trình lên men này sẽ mất thời gian từ 8 – 10 ngày.

Bước 4: Ủ bia

  • Sau khi lên men thành công thì bia sẽ được chứa trong các tank lên men cỡ nhỏ bằng thép. Thời gian ủ bia sẽ từ 3 – 4 tuần.

Như vậy để có 1 mẻ bia ngon thì cần có thời gian khoảng 45 ngày. Chính vì tuân thủ theo quy trình truyền thống mà bia thủ công luôn đảm bảo mùi vị và hương thơm cùng chất lượng tuyệt hảo mà các dòng bia công nghiệp không thể nào có được.

Bia thủ công (Craft Beer) là gì

3. Các loại bia thủ công ở Việt Nam

Từ năm 2015 – 2016 tại Việt Nam đã bắt đầu thịnh hành dòng bia thủ công. Sử dụng bia thủ công dành trở thành sự lựa chọn ưu tiên của những người sành bia. Bạn có thể chọn mua các loại bia thủ công nổi tiếng như sau:

3.1 Bia Hopsmith Blonde Ale

Bia Hopsmith là dòng bia được sản xuất tại Việt Nam thuộc công ty BREWMASTER. Dòng bia này sản xuất theo khẩu vị của người Việt, mang đậm bản sắc Việt nên vô cùng được yêu thích.

3.2 Pale Ale

Đây là sản phẩm thuộc thương hiệu East West là thương hiệu bia thủ công tại Sài Gòn. Bia Pale Ale được sản xuất theo công nghệ Châu Âu và kết hợp sự tinh túy của Á Đông nên hương vị bia phù hợp với giới trẻ Việt Nam.

3.3 East Sea

East Sea là dòng bia thủ công rất thu hút bởi vì được sản xuất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Và Platinum chính là đơn vị chế biến thành công East Sea. East Sea mang hương vị trái cây nhiệt đới hòa quyện cùng vị cay nồng đượm của men bia tạo nên sự kích thích khi uống và rất tuyệt vời khi kết hợp cùng thức ăn Việt.

Đây là 3 loại bia thủ công tiêu biểu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều loại bia thủ công khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm và thưởng thức nhé!

Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu về dòng bia thủ công – Caft Bear Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là 1 thông tin mới dành cho những tín đồ yêu thích bia thủ công!

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm